Ông Huỳnh Tấn Vinh: Văn bản của Bộ Văn hóa là thái độ không cầu thị

Ông Huỳnh Tấn Vinh - Ảnh: Lê Đình Dũng.
“Đó không phải là thái độ khoa học cầu thị của bộ Văn hóa -Thể thao-Du lịch”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận định với phóng viên Một Thế Giới về văn bản mới đây của Bộ này. Theo tin mới nhất thì Bộ VHTT-DL ngay trong ngày chủ nhật, 4.6, đã thu hồi văn bản yêu cầu ông Vinh giải trình, và nhận trách nhiệm về những sơ xuất này.

Theo đó, vào ngày 2.6, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL ký văn bản yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng giải trình về những phát ngôn tại tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà” do Bộ này chủ trì hôm 30.5.2017 tại Hà Nội.

>> Bộ VHTT-DL yêu cầu 'người bảo vệ Sơn Trà' giải trình về phát ngôn

Văn bản trên cho rằng: “Ngày 30.5.2017, tại Tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiến liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà”.

Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác”.

“Cụ thể, ông Vinh phát biểu quy hoạch này vi phạm các điều luật như sau: Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, điểm 2 điều 4 rừng đặc dụng; Luật đa dạng sinh học năm 2008, điều 8,9,21,2 khoản 2 điều 72; Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo năm 2015 điều 16; Luật bảo vệ phát triển rừng điều 7, điều 12; Luật đa dạng sinh học điều 9; Luật tài nguyên môi trường điều 22, 23,24 và các Nghị định khác”.

Bộ VH-TT-DL cho rằng việc phát ngôn trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm dư luận hiểu sai vấn đề nên “đề nghị Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng xem xét sự việc trên đồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ Văn hóa trước ngày 15.6.2017 để Bộ báo cáo cấp có thẩm quyền”.

Ông Vinh tuyên bố sẽ chiến đấu bảo vệ Sơn Trà đến cùng

Trả lời Một Thế Giới từ Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh cho rằng ‘văn bản đó không đúng với một thái độ khoa học và cầu thị’.

Ông phân tích: “Thứ nhất là tọa đàm vừa rồi tôi được mời tới với tư cách là một người đọc báo cáo tham luận khoa học; trong tranh luận khoa học thì có nhiều ý kiến khác nhau, đó là bình thường. Nếu ai không đồng tình thì hãy chứng tỏ bằng lý luận khoa học của mình để bảo vệ cái lý của mình, chứ không phải lấy một văn bản hành chính để bịt miệng người nói khác ý kiến của mình”.

“Đó không phải là thái độ khoa học cầu thị, bởi vì đó là bộ VH-TT-DL, tranh luận, nhất là tranh luận khoa học nữa, thì đó là cách làm không hay”, ông Vinh nói.

Trước đó, tại tọa đàm hôm 30.5, kết thúc phần tham luận của mình, ông Vinh tái khẳng định: “Chúng tôi không chọn bao nhiêu phòng (xây dựng trên bán đảo), chúng tôi chọn giữ Sơn Trà, bảo toàn nguyên vẹn vẻ tự nhiên đó để thu hút khách du lịch và để báu vật Sơn Trà đó cho thế hệ con em chúng ta”.

“Còn tùy các bạn, các bạn hủy nó thì hãy hủy. Tôi sẽ chiến đấu tới cùng để không xảy ra điều đó. Nếu yêu Sơn Trà theo kiểu của các bạn, khai thác để làm ra tiền chảy vào túi của một số người đó là cách chọn lựa của các bạn mà chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh”, ông Vinh tuyên bố.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Ngô buu kiến Reply

  06-6-2017 10:45:52

  Hoan hô bạn vinh tôi rất tự hào có 1 vị anh hùng chiến đấu tới cùng để bảo vệ sơn Trà ,đó là lá phổi của tổ quốc . tôi ngưởng mộ bạn một vị anh hùng thời bình

 • NGUYEN HOAI TRANReply

  06-6-2017 02:11:06

  Có bao nhiêu người như ông VINH?Tôi hoàn toàn tin tưởng những người như ông Vinh trong việc bảo tồn thiên nhiên.Khai thác bán đảo Sơn Trà quí vị thu thêm bao nhiêu tiền vào cái túi tiền đầy ắp?Lòng tham thì không đáy nhưng tàn phá thiên nhiên là tội ác.Bộ VH-TT-DL hành xử như một nhà độc tài thì lần sau có mời ai phản biện mấy người dám tham dự? Lời xin lỗi muộn màng có giải quyết được gì ngoài sự thể hiện bản chất xem thường người khác chính kiến.Xin hãy chung tay bảo vệ SƠN TRÀ là tiếng nói của con tim chân chính!

 • Nhân KiệtReply

  05-6-2017 12:27:55

  Ủng hộ ông Vinh về vụ Sơn Trà. Ở đây có thể thấy rõ lợi ích nhóm (lợi ích của 1 vài cá nhân) mà Bộ VHTT&DL lại là người bảo vệ cái lợi ích ấy. Xem thường đời sống nhân dân. Thử trưng cầu ý dân thì sẽ rõ. Nhà nước muốn làm gì thì hỏi dân là việc đầu tiên...để không bị mang tiếng không minh bạch và lợi ích nhóm, xa hơn là mang tiếng tham nhũng, đục khoét. Mà cả xã hội này, nhân dân đều biết cả. Nhưng họ không nói vì chán rồi. Đến lúc không chịu được nữa thì vỡ bờ thôi. Nói bao nhiêu cũng vậy. Chẳng hiểu qui hoạch Sơn Trà thì ai có lợi nhất...? Chỉ biết rằng chắc chắn cộng đồng dân cư khu vực ấy là chịu đòn...vĩnh viễn. Lợi ích của dân chả thấy đâu. Hô hào cho lắm. Chúng ta đều biết rằng, càng ít tác động vào thiên nhiên, dựa vào thiên nhiên là cách sống bền vững nhất. Chỉ có 1 vài cá nhân mang tiếng là Đại diện cho Nhà nước lại cố tình không hiểu điều này.

 • Nguyễn Xuân PhươngReply

  05-6-2017 10:25:05

  Hoan hô ông vinh, tôi ủng hộ ông Vinh

 • Dân NguyễnReply

  05-6-2017 10:15:48

  Cách xử sự này của cục DL chắc bị lây nhiếm từ cục NTBD. Đó là thứ văn hóa lùn, cần xử cả ông cục lẫn ông thứ trưởng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.