Mỹ lên kế hoạch gạt công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch, căng thẳng leo thang

Quan hệ Mỹ - Trung sẽ sóng gió vì chuyện từ sàn chứng khoán - Ảnh: Internet
Có 159 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, đại diện cho tổng số vốn là 1,1 nghìn tỉ USD sẽ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc loại bỏ các công ty Trung Quốc ra khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, Reuters dẫn ba nguồn tin tiết lộ về vấn đề này vào thứ sáu hôm qua. Động thái trên được ghi nhận là sự leo thang trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Theo đó, động thái này sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, hai trong số 3 nguồn tin giải thích. Theo Reuters, kế hoạch này được thúc đẩy trong bối cảnh chính quyền của ông Trump ngày càng lo ngại đến an ninh kinh tế trong các hoạt động của các công ty Trung Quốc.

Politico giải thích thêm các biện pháp đang được cân nhắc sẽ buộc các công ty Trung Quốc hủy niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ nếu họ không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán của Mỹ. Chính quyền cũng đang dự tính cấm các quỹ hưu trí của chính phủ không đầu tư vào các công ty Trung Quốc bị điểm tên.

Điều này có thể buộc các công ty lớn của Trung Quốc như Alibaba và Tencent rời khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, ông Michael Pillsbury, cố vấn của ông Trump về Trung Quốc và là thành viên cao cấp tại Viện Hudson phân tích.

Có 159 công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, đại diện cho tổng số vốn là 1,1 nghìn tỉ USD trên thị trường giao dịch, theo Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (đảng Cộng hòa) vào tháng 6 đã trình bày một dự luật với điều khoản sẽ buộc các công ty Trung Quốc phải tiết lộ thông tin tài chính mà chính phủ Trung Quốc đã ngăn chặn, không để các cơ quan quản lý của Mỹ xem xét.

Ông Rubio và Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen vào cuối tháng 8 cũng đã gửi thư tới Michael Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Đầu tư Hưu trí Liên bang, để đảo ngược quyết định đem tài sản hưu trí trị giá 50 tỉ USD của chính phủ Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc trên thị trường chứng khoán. Do vậy, có thể thấy là kế hoạch của người Mỹ đã nhen nhóm từ trước nhưng tới giờ mới tính chuyện bung.

Theo Bloomberg, thị trường tài chính hôm qua đã chịu một cú sốc do lo ngại chính quyền Trump có thể hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, một động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Chỉ số S & P 500 đã giảm xuống ngay sau khi có thông tin các quan chức Mỹ đang thảo luận về cách hạn chế dòng vốn đầu tư vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các công ty Trung Quốc giao dịch ở Mỹ chịu áp lực lớn nhất khi các nhà đầu tư đánh giá động thái trên sẽ gây ra hậu quả không thể lường trước.

Theo Reuters, cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba Group (BABA.N), JD.com (JD.O), Baidu (BIDU.O), giảm từ 4% đến 7% trong giao dịch buổi chiều thứ 6. Hiện các sàn Trung Quốc đang đóng cửa vào cuối tuần và cũng nghỉ giao dịch trong cả tuần sau do Trung Quốc đang trong dịp ăn mừng đại lễ 70 năm. Nhưng các thị trường châu Á chắc chắn sẽ có biến động lớn vào tuần sau.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.