Sinh viên người Việt tại Trung Quốc chia sẻ về cuộc sống trong dịch coronavirus

Nhiều sinh viên người Việt vẫn ở tại Trung Quốc - Ảnh: Internet
Trong dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra, nhiều du học sinh Việt Nam vẫn ở lại Trung Quốc. Đa phần các bạn cho biết tâm lý và sức khỏe ổn định, không quá hoang mang. Thời gian này hạn chế ra khỏi nhà, chú trọng vệ sinh cá nhân.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, du học sinh Nguyễn Hà Châu, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, dịch bùng phát ở Trung Quốc, cụ thể ở Vũ Hán từ cuối tháng 12 nhưng ở Bắc Kinh đến giữa tháng 1 báo đài mới bắt đầu đề cập và cảnh báo đến người dân. Tầm thời điểm đó đa phần du học sinh ở các trường đại học đều về nước nghỉ kì đông, chỉ còn 1 số ít du học sinh ở lại Bắc Kinh.

Cận Tết là thời gian bắt đầu bùng phát dịch bệnh ở Hồ Bắc và dịch lan ra các tỉnh khác toàn Trung Quốc, ở Bắc Kinh mà cụ thể là Trường đại học Sư phạm thủ đô các thầy cô giáo bắt đầu khuyến cáo du học sinh hạn chế ra khỏi kí túc, đến nơi đông người và thực hiện phòng tránh dịch bệnh bằng cách biện pháp (mang khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay...).

Từ thời gian đó đến nay dịch bệnh có diễn biến phức tạp hơn và chưa có dấu hiệu giảm. Trường tôi đã áp dụng biện pháp phong toả toàn trường, yêu cầu học sinh hạn chế ra khỏi phòng, căn tin trường vẫn hoạt động nên có thể ăn uống tại đây.

“Trường cũng thường xuyên phát khẩu trang và hoa quả cho từng học sinh. Do được quan tâm và động viên từ nhà trường nên tâm lý các bạn học sinh ở lại đa phần không hoang mang và vẫn có thể khắc phục được khó khăn hiện tại”, Châu nói.

Cũng theo du học sinh này, từ khi bùng phát, bạn chỉ ra ngoài 2-3 lần để đi siêu thị. Đường xá trong Tết rất vắng. Hiện tại, đa phần các công ty ở Bắc Kinh đã bắt đầu hoạt động lại nên đường có bóng người hơn mặc dù so với ngày thường trước kia là “vắng vẻ bất thường”.

Ở Bắc Kinh hàng hoá nhu yếu phẩm, lương thực cũng như thuốc men (khẩu trang, thuốc sát khuẩn...) không tăng giá. Tuy nhiên, hiện tại rất khó để mua được 2 loại mặt hàng này. Khẩu trang mình dùng là do trường phát. Mình và bạn có dự định mua khẩu trang từ Việt Nam mang sang tặng trường nhưng tình hình dịch bệnh diễn ra ở Việt Nam nên cũng gặp phải 1 số khó khăn như giá khẩu trang ở Việt Nam tăng cao, không có đơn vị nhận vận chuyển do tắc biên, nhờ được người xách qua đường hàng không thì hải quan bên này không cho mang sang số lượng lớn…

“Hiện các bạn du học sinh người Việt vẫn chủ động giữ liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam. Hằng ngày, các bạn vẫn nhận được thông tin về biện pháp phòng chống dịch cũng như các thông tin về việc hỗ trợ du học sinh từ phía Việt Nam”, Châu cho hay. Theo Châu, hiện tại chỉ còn khoảng hơn 20 học sinh người Việt ở Bắc Kinh. Đa phần sức khoẻ của mọi người đều tốt. Mọi người vẫn liên hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt tại Trung Quốc thông qua kênh wechat, và vẫn theo dõi mọi thông tin được chia sẻ trên kênh.

“Mình hiện chưa có dự định về nước, trường mình và các trường ở Bắc Kinh đều đã lùi thời gian học kì tới vô thời hạn. Hiện tại sinh hoạt tại kí túc vẫn có thể khắc phục được 1 số khó khăn như có thể sử dụng các ứng dụng mua đồ ăn, mua sắm qua mạng… mà không cần phải gặp mặt người giao hàng. Các mặt hàng như rau củ quả, nhu yếu phẩm đều được bán đúng giá nên mọi người không gặp phải khó khăn về sinh hoạt, ăn uống”, Châu chia sẻ.

Nguyễn Hà Châu, du học sinh tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc

Cũng theo chia sẻ của Châu, du học sinh ở Trung Quốc không được phép đi làm thêm. Một số người đi làm cho các công ty hiện được phép ở nhà nghỉ thêm 1 tuần và phải báo cáo sức khoẻ hàng ngày với công ty.

Một du học sinh khác cũng cho biết, thời gian này bạn thường ở trong nhà, thường xuyên vệ sinh nhà cửa bằng nước tẩy diệt khuẩn cũng như rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày. Những ngày này bạn chủ yếu dành thời gian để đọc sách, nghiên cứu thêm, thay vì đi du lịch.

Du học sinh này cũng cho biết tâm lý và sức khỏe của mọi người tương đối ổn định, không quá hoang mang, sợ hãi.

Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu tất cả trường học tại quốc gia này nên hoãn nhập học kỳ mùa xuân để ngăn chặn sự lây lan của virus viêm phổi mới.

Cụ thể, các trường đại học đại học do trung ương quản lý nên chuyển lịch nhập học học kỳ 2. Ngoài ra, những sinh viên về quê trong dịp Tết cũng không nên quay trở lại trường nếu không được phép.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết hiện Đại sứ quán đang giữ liên lạc chặt chẽ với các lưu học sinh, người nhà đi cùng và khách du lịch Việt Nam ở tại hơn 20 địa phương của Trung Quốc. Đại sứ quán cũng đã tiếp nhận thông tin và hỗ trợ công dân Việt Nam đang du lịch tự do tại Trung Quốc gặp khó khăn về thị thực cư trú do tình hình dịch bệnh. Đến nay, tình hình sức khỏe của lưu học sinh và công dân Việt Nam nói trên tại Trung Quốc vẫn ổn định.

Đối với trường hợp một công dân Việt Nam (hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh tại Đồng Nai) có kết quả dương tính với virus, Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị quan tâm, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Hiện công dân nói trên đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 (tỉnh Giang Tây).

Theo tin từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, tính đến chiều ngày 30.1, khu vực Thượng Hải, Chiết Giang, Giang Tô có 60 lưu học sinh Việt Nam hiện đang lưu trú, trong đó Thượng Hải có 19 sinh viên, Chiết Giang 11, Giang Tô 30. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải tiếp tục động viên các lưu học sinh ổn định tâm lý, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, các lưu học sinh Việt Nam đang lưu trú tại địa bàn vẫn mạnh khỏe, tâm lý ổn định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm bệnh viêm phổi coronavirus. Hiện các trường tại địa bàn đều tiến hành phun thuốc khử trùng, yêu cầu sinh viên đã về nước hoặc về quê ăn Tết không được quay lại trường trước ngày 15.2.

Các trường vẫn mở cửa căn tin/nhà ăn, nên việc ăn uống của sinh viên Việt Nam vẫn được bảo đảm. Đa số lưu học sinh đều chưa có nguyện vọng về nước, do lo ngại bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển hoặc bị cách ly giám sát khi về nước, cũng như lo có thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho người thân.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.