Ngày 15.11.2018, ba tàu chiến Ukraine khi định vượt qua eo biển Kerch do Nga kiểm soát đã bị cảnh sát biển Nga ngăn chặn bằng các biện pháp quyết liệt như đâm va, truy đuổi và nổ súng để buộc họ dừng lại và bắt cả người lẫn tàu.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, ba tàu chiến Ukraine lần này đã không xin phép cơ quan chức năng Nga trước khi đi qua eo biển Kerch và phớt lờ mệnh lệnh yêu cầu họ dừng lại. Cảnh sát biển Nga đã đưa cả ba tàu chiến về cảng Kerch và giam toàn bộ thành viên thủy thủ đoàn để đưa ra tòa xét xử với tội danh xâm phạm lãnh hải Nga.

Ukraine phản đối quyết liệt hành động của Nga, khẳng định tàu chiến của họ chỉ đang thực hiện quyền tự do hàng hải và cho rằng các thủy thủ của họ là nạn nhân của một vụ tấn công bất ngờ.

Kiev nói rằng, với việc nổ súng vào tàu chiến Ukraine, phía Nga đã vi phạm hiệp ước được hai nước ký vào tháng 12.2003 về việc sử dụng chung Biển Azov, trong đó quy định tàu bè dân sự và quân sự hai bên được tự do đi qua eo biển Kerch mà không bị cản trở.

EU cùng với Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích Nga vì vụ việc này và EU dự định sẽ ra gói trừng phạt mới chống lại Nga, theo TASS. Tuy nhiên, theo Kommersant sau cuộc họp hôm 18.2 của các nhà ngoại giao hàng đầu EU ở Brussels thì biện pháp trừng phạt mới này sẽ khá "khiêm tốn".

Cụ thể, theo truyền thông Nga thì EU thay vì đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung, đã quyết định mở rộng danh sách các công dân Nga bị cấm vào EU. Dự kiến danh sách những công dân Nga thuộc diện bị trừng phạt này sẽ được công bố trong những ngày tới.

EU tuyên bố rằng việc Nga bắt giữ các thủy thủ Ukraine là "bất hợp pháp" và đã nhiều lần kêu gọi Moscow và Kiev đi đến thỏa thuận về chuyện này. Do đó, các nước châu Âu đang đẩy mạnh tiến trình trên bằng việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini tuyên bố: "Vấn đề trừng phạt không gây ra bất kỳ tranh cãi nào và sự đồng thuận việc đưa ra các biện pháp mới chống lại các cá nhân Nga về sự cố ở eo biển Kerch đã được định hình từ lâu".

Theo bà Mogherini, những điều khoản trong lệnh trừng phạt mới của EU nhắm vào Nga sẽ được hoàn thành trong những ngày tới. Bà Mogherini cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ chỉ được dỡ bỏ khi Nga "tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như thực hiện thỏa thuận Minsk để giải quyết tình hình ở miền đông Ukraine".

Thiên Hà (theo TASS)