Úc đưa bằng chứng gây tranh cãi về số lượng 'cơ sở giáo dục cải tạo' ở Tân Cương

Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây đã công bố báo cáo tiết lộ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) có hơn 380 cơ sở bị nghi là các cơ sở "giáo dục cải tạo" người dân tộc thiểu số.

Quần đảo Maldives lo ngại sập ‘bẫy nợ’ của Trung Quốc

Maldives đang phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ với Trung Quốc từ chính quyền tiền nhiệm. Quốc đảo này lo ngại sẽ bị sa lầy trong "bẫy nợ" của Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump xứng đáng có giải Nobel hòa bình

Tổng thống Mỹ và giải Nobel hòa bình luôn là vấn đề tranh cãi, đặc biệt là với ông Trump – người luôn có những phát biểu mang tính khiêu khích cao trên facebook. Nhưng nếu bình tĩnh quan sát, việc trao giải Nobel hòa bình cho ông Trump là có cơ sở.

Trung Quốc đối mặt khó khăn khi dân số sẽ chỉ còn lại một nửa vào năm 2100

Về số lượng thô, lực lượng lao động của Trung Quốc đã giảm trong thập kỷ qua, nhưng họ đã bù đắp cho số lượng bằng chất lượng với lực lượng lao động có trình độ học vấn cao hơn. Thế nhưng, họ không thể tiếp tục làm điều đó khi dân số của họ giảm một nửa.

Căng thẳng Ấn-Trung: Ai bồ câu, ai diều hâu, và vai trò của Mỹ

Ấn Độ và Trung Quốc vào thời điểm này đều do các chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc điều hành. Giữa bối cảnh nền kinh tế hai nước chịu áp lực lớn, đụng độ giữa hai nước lại bùng lên sau hơn 2 tháng căng thẳng âm ỉ.

Mỹ phải bỏ Hiệp ước tên lửa INF với Nga là để rộng tay đối phó Trung Quốc

Báo cáo của Lầu Năm Góc hôm 1.9 cho thấy việc Trung Quốc đang phát triển quân sự cạnh tranh với Mỹ. Việc Bắc Kinh sở hữu một kho vũ khí tên lửa tầm trung lớn được một số người coi là động cơ thúc đẩy chính quyền Trump rút khỏi hiệp ước INF năm 1987 với Nga.

Trung Quốc và tư duy 'thiên triều' lỗi thời

Cây viết Sandipan Deb có bài phân tích về tư duy ngoại giao lỗi thời mà Trung Quốc đã và có thể đang mắc phải khi họ bị ám ảnh quá lâu từ những thứ đáng bị chôn vùi dưới lớp bụi lịch sử.

10 cam kết quan trọng trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa được công bố với 10 điểm nhấn quan trọng như cam kết về việc làm, vắc xin COVID-19 cùng chính sách chấm dứt sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Đập Tam Hiệp: Từ tham vọng thiên mệnh đến thiên tai bẽ bàng với Trung Quốc

Người Trung Quốc trong nhiều thiên niên kỷ đã đề cao việc “trị thủy” để kiểm soát lũ lụt, tưới tiêu và giao thông thủy. Đối với các nhà cai trị trong lịch sử của Trung Quốc, khả năng “trị thủy” không chỉ cứu dân và mang lại sự thịnh vượng mà còn mang lại tính chính danh cho triều đại của họ. Các thiên tai được xem là dấu hiệu cho thấy hoàng đế đã mất đi thiên mệnh, không được lòng trời.

Xem thêm ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.