PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Phải bỏ suy nghĩ logistics là ngành ‘ăn theo’

“Nhiều lãnh đạo, cơ quan quản lý vẫn nghĩ ngành này chỉ là “ăn theo” xuất nhập khẩu, nên cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành logistics cũng chưa rõ ràng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính nói.

Cử nhân logistics ở Mỹ có thu nhập tương đương 1,7 tỷ đồng/năm

Đứng thứ 18 trong top việc làm tốt nhất nhóm ngành kinh doanh - kinh tế, cử nhân logistics có thể kiếm được 1,75 tỉ đồng/năm ở thị trường Mỹ, thu nhập của cấp quản lý lên tới 2,7 tỷ đồng/năm.

GS Đặng Đình Đào: Tư duy đúng, logistics sẽ là cú hích cho nền kinh tế Việt Nam

Được coi là ngành “dịch vụ cơ sở hạ tầng” của nền kinh tế, logistics không chỉ đem lại nguồn lợi to lớn đối với quốc gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo đảm cho tăng trưởng kinh tế bền vững thời kỳ hội nhập. Làm thế nào để ngành logistics Việt Nam hiện thực hóa nguồn lợi này là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý, các nhà quản lý nhà nước về logistics trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hiện nay?

Ngành logistics trả lương hàng ngàn đô vẫn mỏi mắt tìm người được việc

Hiện nay, những công việc liên quan đến ngành logistics thường có mức lương rất “khủng”. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực chất lượng cao thì lại rất khó do lao động trong ngành logistics rất yếu về kiến thức chuyên môn và tiếng Anh chuyên ngành.

Đào tạo nguồn nhân lực logistics là trọng trách của các trường kinh tế

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có lẽ là cái tên còn khá xa lạ với nhiều học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên trong những năm gần đây ngành học này trở thành một ngành học xu hướng tại hầu hết các trường đại học ở Việt Nam bởi với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì vai trò của nó càng trở nên quan trọng.

Đưa logistics thành mạch máu phát triển cơ thể nền kinh tế

Nền kinh tế Việt hiện tại có độ mở rất lớn với hàng loạt FTA được ký kết. Nếu biết tận dụng những điểm mạnh và hạn chế những yếu kém còn tồn tại thì logistics được đánh giá là ngành có tiềm năng phát triển lớn nhất vì hoạt động logistics (hiểu nôm na là hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa) không khác gì những "mạch máu" để "cơ thể" kinh tế phát triển.

Vì sao ngành học logistics được nhiều người quan tâm?

Logistics đang nổi lên như một ngành học thời thượng, nhiều trường ĐH mở thêm để đào tạo, đã có rất nhiều học sinh đăng ký nhưng không phải ai cũng hiểu logistics là gì vì cụm từ này còn khá mới mẻ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.